thực phẩm

Parsley là gì? Cách sử dụng như thế nào?

1. Parsley là gì?

rất nhiều người khá quen thuộc với cây parsley

Parsley có tên tiếng Việt là ngò tây, có lẽ do hình dáng và những đặc điểm bên ngoài của loại cây này khá giống so với cây ngò (mùi) tại nước ta. Parsley vừa là một loại rau thơm được sử dụng rất nhiều trong các món ăn Châu Âu và đặc biệt là Ý, vừa là một loại thảo dược.

Parsley hay ngò tây có tên khoa học là petroselimun sativun Hoffm, một loại cây có xuất xứ từ Địa Trung Hải và được trồng khá phổ biến tại Châu Âu. Hiện nay ở Việt Nam bạn cũng có thể tìm thấy parsley trong một số siêu thị lớn, loại cây này cũng đã được trồng tại Đà Lạt.

 

Hiện nay phổ biến nhất có 2 loại Parsley là Parsley xoăn và Parsley dẹt, ngoài ra còn có giống Parsley trồng để thu hoạch củ. Để phân biệt ngò tây xoăn và dẹt có thể dựa vào đặc điểm hình thái bên ngoài của thân và lá:

  • Parsley xoăn: curly parsley có lá xoăn, mỏng, rất dễ cắt nhỏ hay xay nhuyễn, có mùi nhẹ hơn parsley nên ít được sử dụng trong các món ăn, hầu hết dùng để trang trí. Parsley xoăn trong các siêu thị Hà Lan được viết tắt là parsley (peterselie)
  • Parsley dẹt: Flat Parsley có thân và lá dẹt cứng hơn so với ngò tây thẳng, mùi thơm cũng nồng hơn rất nhiều nên thường được sử dụng trong rất nhiều món ăn của Châu Âu như: xa-lát, súp, hầm…
  • >>> cách dùng nĩa trên bàn ăn

2. Công dụng và cách sử dụng của Parsley

2.1. Công dụng của Parsley

Các bộ phận của cây ngò tây đều có chứa một lượng tinh dầu và vitamin khá lớn. Theo các nghiên cứu gần đây cho thấy, cứ trong 25-30g ngò tây thì có đến 70mmg vitamin C, đáp ứng nhu cầu vitamin C cần thiết của người lớn trong cả ngày dài. Ngoài ra Parsley còn có chứa một số loại vitamin và khoáng chất khác như: B1, B2, phospho, kali, carotin. Thân của parsley cũng có chứa nhiều hơn 7% đường và 4% protein. Có thể dễ dàng thấy tuy chỉ là một loại rau thơm để tạo mùi thơm, thẩm mỹ cho món ăn nhưng Parsley cũng cung cấp một lượng không hề nhỏ vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Parsley được sử dụng trong rất nhiều món ăn khác nhau của Châu Âu từ canh hầm, pasta, xa-lát… do mùi thơm nồng của nó mang lại.

Bên cạnh công dụng như một loại thực phẩm, Parsley còn được sử dụng để làm thơm hơi thở do có hàm lượng diệp lục khá cao. Nhà dinh dưỡng học Adam Blackman còn cho rằng Parsley có tác dụng làm  cho tinh thần con người thêm tỉnh táo, thoải mái, giúp tạo sự hưng phấn và có ảnh hưởng tích cực đến hệ miễn dịch.

2.2. Cách sử dụng Parsley trong các món ăn

Tương tự như mùi ta, Parsley cũng là loại rau thơm được sử dụng trong các món ăn, cách sử dụng cũng khá giống.

Dùng ăn sống, trộn xa-lát

Parsley được sử dụng rất nhiều để ăn sống, trộn xa-lát do có vị thơm nồng nhẹ hơn so với basil, bạn có thể cho lượng tùy thích mà vẫn không lấn át, làm mất đi mùi thơm của các loại rau, củ và thức ăn khác. Parsley ăn sống sẽ cho mùi thơm nhất, người ta chỉ sử dụng Parsley dẹt để trộn xa-lát hay ăn sống chứ không sử dụng Parsley xoăn vì vốn dĩ sau này hầu như không có mùi.

Ăn kèm với kem và pasta

Basil là loại rau khá hợp khi dùng chung với cà chua vì có mùi thơm khá nồng và mạnh, nhưng Parsley lại phù hợp với hầu hết các loại thực phẩm khác còn lại. Nước sốt kem dành cho món pasta cho thêm parsley sẽ làm dịu đi vị ngấy của kem, giúp món ăn bớt ngán hơn.

Dùng trong các món hầm

Nếu các món canh hầm tại nước ta thường cho thêm rau mùi, mùi tàu để làm dậy thêm mùi vị món ăn thì parsley cũng được sử dụng trong các món hầm tại Châu Âu với công dụng tương tự.

Trước khi tắt bếp, người ta sẽ cho cọng parsley bằm nhỏ vào, sau khi tắt bếp thì cho thêm lá parsley cắt nhỏ, do cọng parsley khá cứng cần nhiệt độ cao. Mùi thơm của cọng parsley nồng và mạnh hơn lá, vì vậy nên sử dụng cả cọng nếu không mùi vị các loại thức ăn khác sẽ lấn át parsley.

Dùng để đắp lên thịt cá

Parsley xoăn chủ yếu chỉ được dùng để trang trí. Tuy nhiên bên cạnh việc cắt vài cọng parsley xoăn đặt lên món ăn thì người ta còn sử dụng parsley xoăn xay nhuyễn để đắp lên thịt cá khi nướng.

Với các loại các không sử dụng da hay da khi nướng không giòn, người ta sẽ sử dụng bánh mì khô xay cùng với chút nước và parsley xoăn tạo thành hỗn hợp khô nhưng có khả năng kết dính cao. Sau khi nướng một thời gian lấy thịt (cá) ra quét một lớp mù tạt rồi đắp vụn parsley lên tiếp tục nướng sẽ tạo được lớp vỏ bên ngoài màu xanh, giòn rất đẹp mắt. Tuy nhiên để món ăn ngon nhất cần phải canh sao cho thịt và phần vỏ chín cùng lúc, thịt không bị khô và lớp vỏ không bị chuyển màu vàng.

Bài viết liên quan: jav là viết tắt của từ gì ?

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *