hướng dẫn

Chia sẻ cách làm kẹo kéo chỉ ngon đúng vị tuổi thơ

Kẹo kéo chỉ là loại kẹo dân dã gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người. Chỉ vài chiếc dép, xoang, nồi hỏng đã có thể đổi được những thanh kẹo kéo chỉ thơm ngon. Hình ảnh chiếc xe bán kẹo kéo quen thuộc đã ít thấy xuất hiện trên các đường phố. Ngày này đã có rất nhiều loại kẹo đắt tiền xuất hiện nhưng hương vị thơm ngon của kẹo kéo chỉ vẫn mãi còn in đậm trong tâm trí những người đã trưởng thành. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu các làm kẹo kéo mang đậm hơi thở kí ức này nhé!

1. Nguyên liệu:

Nguyên liệu để làm kẹo kéo chỉ khá đơn giản, bên cạnh những nguyên liệu truyền thống bạn cũng có thể cho thêm vani để món kẹo thơm hơn.

 • 1 kg đường: có thể sử dụng đường trắng hoặc đường vàng nhưng đường trắng sẽ cho màu kẹo đẹp hơn.
 • 500g đậu phộng (lạc)
 • 300ml nước lọc
 • 1 quả chanh

2. Các bước tiến hành:

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, chúng ta cùng bắt tay vào làm món bánh thơm ngon, đặc biệt này nhé!

 • Bước 1: Đậu phộng mua về, hạt hỏng, đem rang vàng, nhớ để ,lửa nhỏ và đảo đều tay để đậu phộng chín đều và không bị cháy. Sau khi rang chín, cho đậu phụ ra, chờ nguội bớt thì dùng tay xát nhẹ để đậu phộng tróc hết vỏ, bỏ phần vỏ đi.

các bước tiến hành làm kẹo kéo chỉ rất đơn giản

 • Bước 2: Cho đường cùng 300ml nước lọc vào nồi, đun với lửa nhỏ quấy đều tay cho đến khi thấy đường kết dính và đặc lại. Trong quá trình đun đường, không nên để lửa to, đường sẽ bị ngả màu, bị cháy khiến món kẹo có vị đắng, màu sắc không đẹp. Nếu bạn không có thời gian cũng có thể sử dụng mạch nha thay thế cho đường nấu, 1.2kg mạch nha sẽ tương đương với 1kg đường lúc nấu lên. Để kiểm tra xem đường nấu đã đạt yêu cầu chưa, bạn dùng đũa lấy một ít đường cho vào cốc nước, nếu đường không tan trong nước, bám quanh đũa đạt yêu cầu.

kẹo kéo chỉ khi đã nấu xong

 • Bước 3: Lấy nước cốt 1 quả chanh đổ vào phần đường vừa nấu và trộn đều.

 • Bước 4: Phết một lớp dầu mỏng lên khay để chống dính, sau đó đổ toàn bộ phần đường xuống khay. Chú ý đổ đường xuống rất từ từ để đường chảy thành sợi dài, không sử dụng mui hay thìa để vét đường. Sau khi đổ đường thành sợi, đợi đường nguội bớt thì tiến hành kéo sợi. Có lẽ chính từ công đoạn này đã tạo nên cái tên kẹo kéo chỉ. Cứ kéo ra rồi gập lại nhiều lần, phần đường sẽ chuyển sang màu trắng sữa, nở ra và có độ dẻo cao.
 • >>> bingsu là gì

Lưu ý: bạn chỉ nên để đường nguội bớt chứ không nên để đường nguội hẳn, nếu nóng quá có thể sử dụng găng tay để kéo. Đường nguội quá sẽ rất cứng và khó kéo thành sợi.

 • Bước 5: Khi đường đủ độ dẻo, cho lại đường xuống khay, dàn mỏng ra sau đó cho đậu phộng vào giữa cuộn tròn lại. Tiếp tục kéo dài kẹo kéo chỉ để tạo thành một cây kẹo dài. Dùng kéo cắt kẹo thành từng khúc ngắn bày ra đĩa là chúng ta đã có thể thưởng thức rồi.

3. Lưu ý khi làm kẹo kéo chỉ tại nhà

Nguyên liệu và cách làm kẹo kéo chỉ cũng khá đơn giản, tuy nhiên lại đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ nếu không kẹo sẽ không được ngon và màu sắc không đẹp.

 • Không rang đậu phộng quá cháy khiến món kẹo bị đắng.
 • Nấu đường là công đoạn quan trọng, không được nấu với lửa to khiến đường bị cháy, màu kẹo không đẹp.
 • Không để đường quá nguội, không còn độ dẻo sẽ rất khó kéo, kéo tốn thời gian và rất mỏi tay.

Chúng ta vừa tìm hiểu xong cách làm kẹo kéo chỉ nhân đậu phộng thơm ngon ngay tại nhà. Hi vọng qua công thức này, bạn có thể thành công với món kẹo kéo chỉ, mang hương vị tuổi thơ về với cả gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *