hướng dẫn

Chia sẻ cách dùng dao nĩa trên bàn tiệc

Không giống người Việt Nam sử dụng đũa để ăn hầu hết các món ăn, những người Âu, Mỹ lại sử dụng dao, nĩa và muỗng để ăn thức ăn được bày trên các đĩa bản rộng. Người Châu Âu thường sử dụng đồ ăn riêng, mỗi người sẽ có một xuất ăn riêng.

những thành phần không thể thiếu của dao nĩa

Ở nước ta hiện nay, các nhà hàng theo phong cách Châu Âu mọc lên ngày càng nhiều, nếu bạn chưa từng tham gia một bữa tiệc theo phong cách Châu Âu thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy lúng túng khi sử dụng dao, nĩa trên bàn ăn. Hiểu được điều đó, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn cách dùng dao, nĩa và các nguyên tắc trên bàn tiệc theo phong cách Châu Âu.

1. Dùng dao bằng tay thuận, sử dụng nĩa bằng tay còn lại

Bữa ăn theo phong cách Châu Âu  gồm có 3 phần:

Món khai vị: thường là các món súp, salat và rượu để kích thích vị giác.

Món chính: những món ăn chính trong bữa ăn như: cá, gà, bít tết, hải sản…

Món tráng miệng: kem, bánh ngọt, hoa quả.

Các món ăn trong bàn tiệc thường được mang lên lần lượt chứ không bày lên cùng lúc như người Việt, vì vậy khá khó để bạn có thể biết dao, nĩa này dùng để ăn món nào cho phù hợp. Nếu có nhiều hơn 1 bộ dao, nĩa, bạn hãy nhớ dao/nĩa nhỏ dùng để ăn các món bánh ngọt tráng miệng hay salat, còn dao/nĩa lớn dùng để ăn món chính.

Dao/nĩa lớn sẽ được đặt gần vị trí người ăn hơn hoặc đặt giữa 2 dao/nĩa nhỏ

Hãy luôn ghi nhớ nguyên tắc tiên quyết: sử dụng dao bằng tay thuận, và sử dụng nĩa bằng tay còn lại

>>> cách làm kẹo kéo chỉ

2. Cách cầm dao đúng cách

Đồ ăn của người Việt thường được cắt sẵn thành các miếng nhỏ trước khi bày lên, nhưng đối với người Châu Âu thì ngược lại: thịt, bit tết, sườn hay bất cứ món ăn nào cũng được để nguyên và người ăn phải tự dùng dao cắt.

Khi sử dụng dao để cắt đồ ăn, hãy nhớ cầm dao bằng tay thuận, ngón trỏ đặt dọc theo sống lưng dao, ngón cái đỡ phía dưới còn các ngón còn lại bao quanh chuôi dao, điểm cuối của chuôi dao chạm vào lòng bàn tay.

3. Cách cầm nĩa

Tay thuận cầm dao, tay còn lại cầm nĩa, cầm nĩa nhẹ nhàng, ngón trỏ đặt dọc theo phần cán nĩa, gần chạm đến phần răng nĩa nhưng không được để chạm tay vào thức ăn, các ngon còn lại cầm chặt cán nĩa, sao cho phần cuối của nĩa chạm vào lòng bàn tay. Sử dụng nĩa nhẹ nhàng, khéo léo để đưa thức ăn lên miệng thưởng thức.

4. Cách sử dụng dao, nĩa khi cắt đồ ăn

Khi cắt đồ ăn, tay thuận cầm dao, tay còn lại cầm nĩa , tay cầm nĩa nhẹ nhàng giữ một một phần đồ ăn, tay cầm dao ấn xuống, cắt đi phần đồ ăn nhỏ vừa ăn. Thông thường trong một lần cắt sẽ cắt 1 đến 2 miếng nhỏ.

Chú ý khi cắt đồ ăn phải nhanh, gọn, dứt khoát, không cắt đi cắt lại nhiều lần khiến đồ ăn bị nát, không cắt miếng quá to. Tay cầm dao và nĩa giữ thoải mái, thư giãn.

Sau khi đã cắt xong đồ ăn, dùng nĩa cắm vào miếng đồ ăn nhỏ vừa cắt, nhẹ nhàng đưa lên miệng thưởng thức.

5. Đặt dao, nĩa đúng cách

Không ăn hay cầm dao, nĩa khi mọi người đang mời rượu hay nói chuyện, nhẹ nhàng đặt dao, nĩa xuống cạnh đĩa, hướng vào nhau, đặt gọn gàng không lộn xộn.

6. Sử dụng nĩa và muỗng

Trong một số món khai vị thay vì dùng dao và nĩa, chúng ta sẽ sử dụng đồng thời nĩa và muỗng. Đối với trường hợp này, bạn hãy sử dụng nĩa để hỗ trợ đẩy thức ăn vào trong muỗng. Sau đó nhẹ nhàng đưa muỗng lên miệng ăn.

Sau khi ăn xong hay dừng ăn, hãy nhớ đặt dao, nĩa và muỗng xuống đĩa một cách gọn gàng nhé! Cách đặt dao, thìa, muỗng cũng thể hiện được ý kiến của bạn đối với bữa ăn đấy.


Hi vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ không còn lúng túng khi sử dụng dao, nĩa trên bàn tiệc theo phong cách Châu Âu.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *